Phá Tam Giang Huế

Phá Tam Giang là hợp lưu của ba con sông Ô Lâu, sông Bồ và sông Hương trước khi đổ vào biển Đông. Vì thế phá Tam Giang mang tính “biểu tượng” về môi trường sinh thái của Thừa Thiên – Huế xưa và nay. Không một du khách nào đến đây, lại bỏ qua địa danh nổi tiếng này.

Đây là vùng đất ngập mặn lớn nhất Đông Nam Á, mặt nước rộng 248,7 km2, khơi đầu từ cửa sông Ô Lâu ở phía bắc đến cửa sông Hương ở phía nam. Đầm phá bao đời nay có rất nhiều động vật thủy sinh, nhiều nhất ở các cửa biển Thuận An, cửa sông Ô Lâu, sông Bồ, đầm Thủy Tú. Cầu Hai, Hiện nay đã xác định được 163 loài cá, nhiều loài quý hiếm như cá vược, cá chình. Tùy theo mùa, còn một số loài cá di cư vào đầm phá để sinh sản như cá mòi, cá cơm biển… Ngược lại, cá đối, cá mú, cá dìa sống trong đầm phá lại di cư ra biển để đẻ trứng. Quanh năm, ngư dân đánh bắt được trên đầm phá khoảng 23 loài cá có giá trị kinh tế cao là cá dầy, cá dìa, cá bống thệ, cá hanh, cá hồng, cá căn…Do đặc điểm địa hình, khí hậu và môi trường nước lợ tự nhiên mà thủy hải sản nuôi ở đây rất ngon.

Điểm đặc biệt của đầm phá xứ Huế là nước rất trong xanh, lại có núi bao quanh nên phong cảnh hữu tình. Buổi chiều ngồi trên thuyền của ngư dân đi câu thủy sản nướng ăn tại chỗ và ngắm hoàng hôn trên phá thì tuyệt vời.

Đầm phá đối diện với biển Đông trải dài hơn 68 km, chỉ ngăn cách với biển bởi một dãi cát hẹp, thông thương qua hai cửa biển Thuận An và Tư Hiền. Do đó nó có khả năng tự làm sạch môi trường nước và luôn được sóng gió biển Đông ùa vào bên trong, trở thành một “buồng phổi” lớn để điều hòa môi trường sinh thái cho toàn tỉnh Thừa Thiên Huế một cách tự nhiên và thường xuyên.

Hiện nay, để phát triển mô hình du lịch sinh thái, hệ đầm phá vừa được chia thành ba tiểu vùng là Tam Giang – Cầu Hai, Lăng Cô – Hải Vân – Sơn Chà, và vịnh Chân Mây. Đầu mùa xuân trở đi, sóng yên biển lặng, là thời điểm đi chơi thuyền trên đầm phá tuyệt vời nhất. Thuê một chiếc thuyền máy khoảng một triệu đồng/ngày, trước khi thưởng ngoạn quang cảnh “cá nước chim trời” của đầm phá, du khách còn được đi xem phố cổ Bao Vinh – cảng Thanh Hà. Rồi ghé sang hữu ngạn sông Hương thăm làng Sình- chuyên vẽ tranh thờ và làng hoa giấy Thanh Tiên. Sau đó dừng chân tắm biển Thuận An lại xuống thuyền đi tiếp đến di tích tháp Chăm Mỹ Khánh, “thành phố lăng” An Bằng. Từ đây đã thấy Vườn Quốc gia Bạch Mã, hòn Rùa, núi Linh Thái với chùa Túy Vân, tháp Điều Ngự. Điểm cuối hành trình là cửa biển Tư Dung, nơi công chúa Huyền Trân dừng lại bái vọng tổ tiên, trước khi sang Chiêm Thành làm vợ Chế Mân đổi lấy hai châu Ô, Lý mở mang bờ cõi cho Đại Việt./.

Cho thuê xe du lịch Huế, Hội An, Đà Nẵng 

www.xe4thue.com

Hotline: 0979 58 77 44

 

This entry was posted in Khám phá. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>